Hiện nay, du học Hàn Quốc trở thành sự lựa chọn số 1 của các bạn trẻ Việt Nam. Có được việc làm tại xứ sở Kim Chi ngay sau khi ra trường là mong ước của tất cả các du học sinh. Tuy nhiên, cơ hội làm việc tại Hàn Quốc có thật sự rộng mở? Cùng AMEC tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

 

Thị trường việc làm ở Hàn

Tại khu vực châu Á nói riêng và thế giới nói chung, Hàn Quốc là một trong những cường quốc về kinh tế và không ngừng lớn mạnh. Hơn nữa, tỷ lệ thất nghiệp tại xứ sở Kim Chi hiện nay rất thấp. Cùng với những chính sách hỗ trợ đã biến đây trở thành “miền đất hứa” để tìm kiếm việc làm.

Hiện nay, thị trường việc làm tại Hàn Quốc ngày càng cạnh tranh. Các du học sinh sẽ phải cạnh tranh trực tiếp với những ứng viên bản địa. Tuy nhiên, nếu sở hữu một tấm bằng từ những trường đại học danh tiếng và có năng lực ngôn ngữ tốt thì cơ hội làm việc tại Hàn Quốc sau khi ra trường của các du học sinh vẫn mở rộng.

Cơ hội làm việc tại Hàn Quốc

Chúng ta không thể phủ nhận rằng thị trường lao động Hàn Quốc rất cởi mở đối với lao động nước ngoài. Chính phủ nước này không bắt buộc các du học sinh phải về nước ngay sau khi ra trường.

Cơ hội làm việc tại Hàn Quốc

Cơ hội làm việc tại Hàn Quốc sau khi ra trường của các sinh viên ngoại quốc khá cao. Theo pháp luật Hàn Quốc quy định: sinh viên ngoại quốc được phép làm việc toàn thời gian tại Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp nếu tìm được visa cho giáo sư (professors), hay sở hữu bằng Cử nhân về Khoa học Tự nhiên (Natural Sciences) và Kỹ sư (Engineering) hay có bằng Thạc sĩ về lĩnh vực Nhân văn (Humanities) từ những trường đại học Hàn Quốc.

Tại xứ sở Kim Chi, các “ông lớn” trong lĩnh vực sản xuất thiết bị điện, điện tử, đóng tàu,… như Daewoo, Huyndai, KPMG, Samsung,… luôn sẵn sàng chào đón các bạn du học sinh có trình độ chuyên môn cao, đam mê công việc. Họ có rất nhiều chính sách đãi ngộ cực kì tốt cho các bạn du học sinh. Đặc biệt các bạn theo học các lĩnh vực chuyên môn của doanh nghiệp.

Chính vì lẽ đó là một du học sinh tại Hàn bạn sẽ không cần lo lắng về việc làm. Và việc định cư lâu dài tại đây là hoàn toàn trong khả năng của bạn.

Cơ hội cho sinh viên Dong A

Đại học Dong A vốn được biết đến là trường có danh tiếng nhất nằm ở trung tâm Busan. Không những thế sinh viên Dong A còn là lựa chọn hàng đầu của các nhà tuyển dụng tại Hàn. Cùng điểm qua một vài cơ hội cho sinh viên Dong A nhé.

Đại học Dong A

Các ngành có cơ hội việc làm cao

  • Ngành kỹ thuật (khoa kỹ thuật điện tử, khoa kỹ thuật máy móc, khoa kỹ thuật năng lượng…). Đây có lẽ là lựa chọn hàng đầu của các du học sinh tại Hàn Quốc. Bởi vì đây là ngành học dễ định cư nhất ở Hàn. Cơ hội xin visa kỹ sư E7 định cư lâu dài tại Hàn Quốc là rất lớn và lương cũng rất cao.
  • Khối ngành công nghệ thông tin (IT) và truyền thông. (Máy tính, phần mềm, đồ họa, Media, quảng cáo, quản trị mạng…). Đây là khối ngành quan trọng mà doanh nghiệp nào cũng cần. Và Hàn Quốc đang trong tình trạng “khát nhân sự” trình độ cao của ngành này.
  • Ngành kiến trúc: các công ty xây dựng và kiến trúc, các tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang tuyển nhiều kỹ sư. 
  • Ngoài những ngành học trên, các bạn vẫn sẽ có cơ hội làm việc tốt đối với những ngành học sau:

– Ngành khoa học xã hội và nhân văn (khoa quốc ngữ quốc văn, khoa tiếng anh…). Làm thông dịch tại các doanh nghiệp lớn. Giáo viên dạy tiếng Hàn tại các trường đại học, các trung tâm ngoại ngữ. 

– Ngành quản trị (Khoa quản trị, khoa quản trị du lịch, khoa thương mại quốc tế,…). Làm việc tại các phòng kinh doanh, tài chính, kế toán, xuất nhập khẩu hàng hóa tại các doanh nghiệp, ngân hàng, hay các tập đoàn đối tác với Việt Nam. 

– Ngành Y khoa: Khối ngành này để thi tại Việt Nam rất khó nhưng tại Hàn Quốc thì rất dễ dàng. Nếu bạn có tâm huyết thực sự. Ngành này đang cần rất lớn tại các bệnh viện, viện dưỡng lão, tại Hàn Quốc. Các công ty dược phẩm của Hàn Quốc cũng đang rất cần nhân sự ngành này.

Cách tìm kiếm việc làm

Cơ hội làm việc tại Hàn Quốc không phải quá khó nhưng cũng không quá dễ. Mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn cũng ngành càng được đẩy mạnh. Rất nhiều công ty và tập đoàn đầu tư vào Hàn Quốc, chính vì vậy cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên Việt Nam cũng nhiều hơn. Nếu các bạn nỗ lực thì chắc chắn sẽ tìm được cơ hội cho mình. Ngoài ra, các bạn có thể tìm thấy hàng vạn cơ hội làm việc tại Hàn Quốc thông qua một số website hữu ích sau đây:

– Work net – Cổng thông tin tuyển dụng.

– Hi Korea – website dành cho người nước ngoài tại Hàn Quốc.

– Government website on employment – website về việc làm của chính phủ.

– HigherEd jobs – website dành cho những vị trí tiến sĩ, sau tiến sĩ. Nghiên cứu và giảng dạy tại những trường đại học Hàn Quốc.

– Korean national job centre – website được hỗ trợ bởi Chính phủ Hàn Quốc.

HASU hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn. Bạn mong muốn được đi du học Hàn Quốc? Đừng ngần ngại để lại thông tin đăng ký theo form dưới đây. Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn lộ trình phù hợp nhất giúp bạn thực hiện ước mơ du học!