ĐỊNH CƯ SAU DU HỌC SINGAPORE

ĐỊNH CƯ SAU DU HỌC SINGAPORE

Singapore luôn được xếp hạng là một trong những quốc gia hàng đầu trên thế giới về chất lượng cuộc sống. Điều này được thể hiện thông qua những hoạt động hữu hình như; dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, tỷ lệ tội phạm, cơ sở giáo dục, cơ sở hạ tầng, chất lượng nhà ở, cơ hội kinh doanh và mức thất nghiệp. Hoặc những điều vô hình như; sự hòa hợp chủng tộc, một xã hội đa văn hóa và đa quốc gia, và sự tiếp cận một số địa điểm du lịch tốt nhất ở Châu Á.

Do đó, việc có được một vị trí thường trú nhân (PR) tại Singapore là niềm mơ ước của rất nhiều du học sinh sau khi tốt nghiệp tại Singapore cũng như rất nhiều người trên toàn thế giới. Thường trú nhân cũng là bước trung gian của bạn để có được quốc tịch (citizen) Singapore. Ngoài ra, khi bạn là thường trú nhân (PR), bạn sẽ được hưởng các khoản trợ cấp của Quỹ Bảo hiểm Trung ương và một loạt các khoản trợ cấp và trợ cấp thuế cá nhân. Giống như công dân, Singapore (citizen) những người có PR tại Singapore cũng có quyền tiếp cận nhà ở công cộng, giáo dục có chất lượng và các dịch vụ y tế với mức trợ cấp cao.

Theo ICA (Immigration and Checkpoint Authority of Singapore), sau đây là ba cách mà người nước ngoài có thể trở thành thường trú nhân tại Singapore:

– Thứ nhất: Bạn là chuyên gia, công nhân kỹ thuật cao hoặc người lao động có tay nghề (Professional, Technical Personnel and Skilled Workers scheme – PTS scheme) tại một công ty của Singapore.

– Thứ hai: Bạn là nhà đầu tư toàn cầu tại Singapore (Global Investor Program scheme – GIP Scheme).

– Thứ ba:  Bạn là nghệ sĩ nước ngoài tài năng muốn định cư tại Singapore (Foreign Artistic Talent scheme – ForArts Scheme).

Trong giới hạn bài viết này, chỉ phân tích về cách thức để được định cư tại Singpore dành cho du học sinh quốc tế sau khi tốt nghiệp tại một cơ sở giáo dục tại Singapore, điều đó đồng nghĩa với việc định cư theo con đường thứ nhất là khả thi nhất. Sau đây là sự phân tích diện định cư PTS scheme.

Professional, Technical Personnel and Skilled Workers (PTS) Scheme

– Đây là chương trình được ưa thích và phổ biến nhất để trở xin định cư. Ước lượng, hơn 95% các chuyên gia đạt được trạng thái PR của họ thông qua chương trình này.

– Để có khả năng xin định cư PR theo diện PTS scheme, ứng cử viên phải nắm giữ các loại visa lao động hay còn gọi là giấy phép thông hành (Work Pass) sau đây:

   + Employment Pass: dành cho các chuyên gia nước ngoài, nhà quản lý và điều hành.

   + Entrepass: dành cho các doanh nghiệp nước ngoài đủ điều kiện muốn bắt đầu và hoạt động kinh doanh mới tại Singapore.

   + Personalised Employment Pass: dành cho những người có thu nhập cao và đang nắm giữ visa Employment Pass.

   + S Pass: dành cho những người lao động có trình độ trung cấp.

– Đáng chú ý, vợ / chồng và con của người nộp đơn dưới 21 tuổi cũng có thể nộp đơn xin tình trạng PR của Singapore cùng với người nộp đơn. Nhưng những người phụ thuộc nam giới sẽ phải chịu trách nhiệm về Dịch vụ Quốc gia Singapore sau khi họ được cấp giấy phép thường trú.

– Khác với chương trình định cư của New Zealand, Úc, Canada, chính phủ Singapore không đưa ra một thang điểm cố định để xét duyệt hồ sơ xin định cư của các ứng viên. Việc một hồ sơ xin định cư thành công phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Sau đây là các yếu tố để một ứng cử viên thành công trong quá trình nộp đơn xét duyệt PR theo chương trình PTS:

   + Nếu người nộp đơn thuộc về một ngành công nghiệp thích hợp mà đòi hỏi nhân viên có kỹ năng chuyên môn cao để thực hiện.

   + Nếu các kỹ năng của ứng viên được nguồn nhân lực địa phương Singapore khen thưởng và không cạnh tranh với lao động địa phương của Singapore.

   + Nếu đương đơn dưới 50 tuổi.

   + Nếu người nộp đơn đã có được bằng cấp của mình từ các tổ chức có uy tín.

   + Nếu người nộp đơn có mối quan hệ gia đình với những người đã được định cư ở Singapore.

   + Nếu người nộp đơn làm công việc tự nguyện và đóng góp chung cho khu phố và cộng đồng địa phương của mình.

   + Nếu người nộp đơn đã làm việc tại Singapore trong ít nhất 12 tháng trước khi nộp đơn xin thường trú tại Singapore.

– Việc định cư Singapore là điều cực kỳ khó khăn vì Singapore khá nhỏ mà nhu cầu xin định cư đến Singapore thì qua lớn. Chính phủ Singapore luôn đặt ra những tiêu chuẩn hết sức khắt khe cho người nhập cư. Do đó, để du học và định cư Singapore thành công, bạn cần phải có một lộ trình học tập và làm việc phù hợp. Con đường định cư Singapore phù hợp nhất đối với các bạn sinh viên là được một một doanh nghiệp lớn tại Singapore tiếp nhận với hợp đồng lâu dài. Tất nhiên, để được các doanh nghiệp của Singapore thuê thì các bạn phải:

   + Là sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học công lập danh giá của Singapore, chẳng hạn như NUS, hay NTU, SMU vì chính sách tuyển dụng của các công ty Singapore là ưu tiên sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học công lập.

   + Trình độ của các bạn từ thạc sĩ trở lên.

– Tóm lại, chính sách định cư Singapore rất khó khăn, muốn định cư Singapore bằng con đường du học và việc làm, bạn cần phải có năng lực học tập và làm việc cực kỳ giỏi để đáp ứng yêu cầu xét duyệt hồ sơ của ICA.