Các trung tâm du học, học sinh, sinh viên tại Việt Nam mong chờ vào mùa tuyển sinh mới năm 2022, đây được xem là giai đoạn quan trọng để thị trường du học hồi phục sau ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Lên đường ngay sau Tết

Bùi Quốc Toàn (19 tuổi, ngụ TP HCM) vừa đỗ vòng tuyển sinh sớm của ĐH Northeastern (Mỹ). Ngày 23-1, Quốc Toàn đã đến Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM để hoàn thành thủ tục visa. Em cho biết đang liên hệ và tìm hiểu các hãng máy bay có chuyến sang Mỹ sau Tết để đặt vé.

Trước khi bay, Quốc Toàn sẽ làm xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR để đảm bảo an toàn, sau đó khi nhập cảnh, em tiếp tục thực hiện một lần xét nghiệm nữa. Dù đã tiêm 3 mũi vắc-xin phòng Covid-19 nhưng Toàn vẫn chuẩn bị tinh thần cách ly tại nơi ở. Để kịp thời gian nhập học, ngay sau Tết, Toàn sẽ bay sang Mỹ. 

Cũng như Quốc Toàn, Kim Thảo (20 tuổi, ngụ TP HCM) đã chuẩn bị hành lý, giấy tờ, visa để lên chuyến bay thương mại sớm nhất sang Úc. Thảo cho hay chuyến đi lần này, em đặt rất nhiều mong đợi. Dù còn lo lắng vì tình hình dịch bệnh vẫn phức tạp nhưng Thảo đã hoãn bay 3 lần, chờ đợi và học trực tuyến gần một năm nên em quyết định sẽ lên đường du học và cẩn trọng khi nhập cảnh. Ngoài những đợt xét nghiệm bắt buộc, Thảo còn chuẩn bị thêm 20 bộ xét nghiệm nhanh để phòng thân. 

"Em đã mua vé bay vào ngày 22-2, mong từ đây đến khi lên chuyến bay sang Úc sẽ không có gì thay đổi về chính sách. Ngay khi đến Úc, em sẽ tự cách ly và xét nghiệm sau 3 ngày, 7 ngày. Chi phí đợt này sang Úc khá cao, nên em lựa chọn đường bay chuyển tiếp. Đã thực hiện được ước mơ sau nhiều năm cố gắng, em cảm thấy hạnh phúc và may mắn" - Thảo chia sẻ.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ cho phép gia hạn hiệu lực chính sách miễn phỏng vấn đến hết năm 2022 đối với một số đương đơn xin thị thực là du học sinh, giáo sư, nghiên cứu sinh, học giả ngắn hạn, và chuyên gia xin thị thực diện F, M, và J học thuật. 

Chờ đón mùa du học mới - Ảnh 1.

Sinh viên tham gia Ngày hội du học Úc để tìm hiểu những điều kiện mới khi sang Úc và các chương trình học bổng.

Nhiều học bổng chờ đợi

Trong Ngày hội du học Úc được tổ chức tại TP HCM, nhiều trường ĐH đã giới thiệu các chính sách học bổng hấp dẫn từ 10 - 100% học phí. Đại diện khu vực Đông Nam Á của ĐH Canerra, cho biết trong năm 2022, trường sẽ có các mức học bổng từ 10% đến 25% cho sinh viên quốc tế. Bên cạnh đó là 1.500 AUD cho các chi phí như vé máy bay, chỗ ở...

Còn đại diện Trường ĐH Melbourne thông tin sẽ có những học bổng lên đến 100% hoặc 50%, tùy vào điểm GPA của sinh viên. Và những học bổng này sẽ được trao cho du học sinh theo học bằng hình thức trực tiếp và cả trực tuyến. 

Cũng tại buổi hội thảo, đại diện các trường thông tin rằng năm 2022, Chính phủ Úc sẽ cho phép sinh viên quốc tế làm thêm gần như không quy định thời gian. Trong khi đó, trước đây chính phủ nước này sinh viên quốc tế chỉ được làm thêm tối đa 40 giờ/2 tuần.

Theo Campus France, cơ quan của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, hiện nay có rất nhiều chương trình học bổng danh giá của Chính phủ Pháp dành cho sinh viên quốc tế. Nổi bật nhất là chương trình thạc sĩ Erasmus Mundus, với học bổng toàn phần cho hai năm học. Ở đây, sinh viên quốc tế được đào tạo về hệ thống điện, lưới điện thông minh, năng lượng tái tạo, điều khiển tự động và điện tử.

Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội trải nghiệm môi trường quốc tế và chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Nhận hai hoặc ba bằng thạc sĩ trong lĩnh vực hệ thống điện hiện đại. Đặc biệt là sinh viên được trải nghiệm học tập ở Pháp và 2 nước châu Âu khác.

SAT cho phép thi trên máy tính và rút ngắn thời gian thi

Theo College Board, đơn vị tổ chức và quản lý SAT (Scholastic Assessment Test), từ năm 2023, thí sinh các quốc gia trên thế giới có thể làm bài thi SAT trên máy tính hoặc máy tính bảng, thời gian làm bài giảm từ 3 giờ xuống 2 giờ. Riêng đối với Mỹ, hình thức thi này sẽ được chính thức áp dụng vào năm 2024. Bài thi SAT sẽ được làm ngắn gọn và đơn giản hơn.

Hiện, các Trường ĐH ở Mỹ có xu hướng loại bỏ điểm thi SAT ra khỏi điều kiện bắt buộc khi tuyển sinh. Động thái này được đưa ra khi dịch bệnh làm gián đoạn, huỷ bỏ các cuộc thi SAT trên toàn cầu.