DU HỌC ĐÀI LOAN

 1. Du học Đài Loan có tốt không ?

1.1. Hệ thống giáo dục chuyên nghiệp

Có thể nói hệ thống giáo dục chuyên nghiệp của Đài Loan luôn nằm trong top nền giáo dục hàng đầu thế giới, đặc biệt là trong việc đào tạo đại học và chuyên sâu các ngành kỹ thuật nặng về nghiên cứu.

Có điều này là do hầu hết các giáo sư tại các trường đại học ở Đài Loan đều từng học và làm việc tại các nước phát triển như Mỹ, Anh, châu Âu… Do tiếp thu từ những nền giáo dục tiên tiến nhất này mà các trường đại học đều đề cao khả năng tiếng anh và khả năng tự học của mỗi người.

1.2. Văn hóa tương đồng

Về mặt địa lý, giữa Đài Loan và Việt Nam và Đài Loan tương đối gần nhau và đều là đất nước phương Đông nên có nhiều nét văn hóa tương đồng từ ăn mặc đến giao tiếp. Vì thế khi du học đến Đài Loan thì sinh viên Việt Nam sẽ nhanh chóng hòa nhập và thích nghi hơn nhiều.

1.3. Cơ sở hạ tầng tốt

Cơ sở hạ tầng và các phương tiện đi lại tại Đài Loan khá là phong phú và thuận tiện, đặc biệt là có nhiều phương tiện giao thông công cộng như: tàu siêu tốc HSR, MRT, tàu thường, xe bus cao tốc, xe bus nội thành, xe đạp công cộng và xe máy.

1.4. Ngôn ngữ phổ thông

Người Đài Loan chủ yếu sử dụng tiếng trung và một số nơi bạn có thể dùng tiếng anh để giao tiếp. Tuy nhiên đa phần tiếng Anh chỉ được sử dụng chủ yếu trong các trường đại học hoặc các cơ quan hành chính, du lịch tiếp đón nhiều khách du lịch tới.

Vì thế để thật sự hòa nhập và đi chơi dễ dàng tại Đài Loan thì bạn cần có tiếng trung ở mức cơ bản để có thể giao tiếp, mua bán, hỏi đường ở Đài Loan.

Ngôn ngữ Đài Loan khá phổ thông

2. Nên chọn nghành gì khi đi du học Đài Loan ?

2.1. Quản trị kinh doanh

Quy tụ nhiều công ty đa quốc gia: Hiện nay Đài Loan là quốc gia tập trung rất nhiều các công ty đa quốc gia nổi tiếng, cũng là nơi thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài bậc nhất khu vực. Chính vì thế mà để cung cấp được nguồn nhân lực quản trị cho các công ty này ngành đào tạo kinh doanh của Đài Loan luôn liên tục cập nhật, đổi mới và phát triển.

Chương trình đào tạo sát thực tế: Còn điều gì tuyệt vời hơn khi bạn được học những chương trình sát với thực tế nhất. Hơn thế nữa, bằng cấp ngành quản trị Đài Loan có giá trị tại khắp các quốc gia châu Á và thế giới nên việc tìm kiếm việc làm của bạn cũng nhờ đó mà được mở rộng hơn.

2.2. Công nghệ thông tin

Với sự phát triển kinh tế vững chắc, cùng cơ sở vật chất tốt, trang thiết bị học tập hiện đại, các trường đại học Đài Loan sẽ là điểm đến lý tưởng cho những sinh viên yêu thích công nghệ thông tin.

Bạn có thể tham gia vào các chương trình đào tạo tại những trường đại học hàng đầu về lĩnh vực này như Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Đài Loan, Đại học Công nghệ Quốc gia Đài Bắc, Đại học Quốc gia Yang Ming,…

2.3. Y học

Khi đi du học Đài Loan bạn có thể chọn nghành Y

Ngành y dược của Đài Loan đang dần khẳng định mình không chỉ tại khu vực châu Á mà còn cả trên thế giới nữa. Vì thế lựa chọn ngành y khi đi du học Đài Loan sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Với thời gian đào tạo 4 đến 6 năm dành cho bậc cử nhân và 1 – 7 năm dành cho chương trình sau đại học, du học Đài Loan ngành y hiện đang thu hút rất nhiều các bạn du học sinh nước ta.

2.4. Sư phạm

Đài Loan hiện đang có nhiều trường đại học nằm trong top 300 những trường đào tạo ngành sư phạm tốt nhất thế giới.

Những gợi ý dành cho bạn nếu bạn có ý định du học Đài Loan ngành sư phạm bao gồm Đại học Sư phạm Quốc gia Đài Loan, Đại học Quốc gia Chengchi, Đại học Quốc gia Chung Hsing,…

2.5. Nghệ thuật nhân văn

Trong những năm gần đây, ngành nghệ thuật và nhân văn của Đài Loan đang có những tiến bộ vượt bậc, cùng với đó là nền văn hóa nghệ thuật sâu rộng cũng chính là nền tảng vững chắc cho ngành này. Những cái tên như Đại học Quốc gia Cheng Kung (NCKU), Đại học National Sun Yat-sen, Đại học Quốc gia Chung Hsing,…luôn có mặt trong top 100 những trường đào tạo tốt nhất lĩnh vực này.

3. Tham khảo 4 loại học bổng Đài Loan

3.1. Học bổng của chính phủ Việt Nam

Tùy thuộc vào mỗi đợt khác nhau mà Chính phủ Việt Nam thường có rất nhiều học bổng du học Đài Loan dành cho sinh viên Việt Nam như: Học bổng từ chương trình 322, Học bổng Mekong. Trong năm 2019 này có các suất học bổng như:

Học bổng Giáo dục Đài Loan và Học bổng tiếng Hoa Giáo dục Đài Loan năm 2019

Năm 2019, Chính phủ Việt Nam cấp 40 suất học bổng cho công dân Việt Nam đi học tại Đài Loan, cụ thể như sau:

 •  29 suất học các chương trình học vị với thời gian nhận học bổng từ 2 – 4 năm (Đại học: 4 năm; Thạc sĩ: 2 năm; Tiến sĩ: 4 năm)
 • 11 học bổng học tiếng Hoa, mỗi suất 12 tháng, tổng cộng 132 tháng (Mỗi ứng viên có thể sang Đài Loan học tiếng Hoa từ 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng hoặc 12 tháng)
 • Đối tượng đăng ký: công dân Việt Nam, mang quốc tịch Việt Nam, có hộ khẩu từ Huế trở ra Bắc, Tốt nghiệp THPT trở lên, thành tích học tập khá, phẩm chất đạo đức tốt.

3.2. Học bổng của chính phủ Đài Loan của Bộ Giáo dục Đài Loan ( MOE)

3.2.1. Học bổng chuyên nghành

 • Thời gian nhận học bổng như sau: Đại học: 4 năm, Thạc sĩ: 2 năm, Tiến sĩ: 4 năm
 • Chế độ học bổng: Học phí và một phần chi phí khác: 40.000 Đài tệ / kỳ nếu vượt quá 40,000 Đài tệ. Hỗ trợ sinh hoạt phí hàng tháng: Hệ cử nhân đại học: 15.000 Đài tệ (khoảng 500 USD). Nghiên cứu sinh thạc sĩ và tiến  sĩ: 20.000 Đài tệ (khoảng 670 USD).
 • Thời gian cấp sinh hoạt phí: Từ tháng đầu tiên du học sinh sang Đài Loan nhập học cho đến hết thời hạn nhận học bổng, hoặc kết thúc khi du học sinh tốt nghiệp, bảo lưu hoặc nghỉ học.

3.2.2. Học bổng tiếng Hoa

 • Chế độ học bổng: Tiền học bổng mỗi tháng: 25.000 Đài tệ, người nhận học bổng phải xin học tại những Trung tâm tiếng Hoa được thành lập trong các trường Đại học theo quy định của Bộ Giáo dục Đài Loan.
 • Người nhận học bổng phải tuân thủ theo thời gian nhận học bổng đến Đài Loan đăng ký đúng hạn quy định.
 • Ứng viên nên chuẩn bị cho thời gian đầu các chi phí như: học phí, phí thuê nhà (tiền cọc) và sinh hoạt phí ít nhất 2.500 USD.

3.3. Học bổng từ các trường tại Đài Loan

Hầu như 100% các trường đại học Đài Loan hàng năm đều cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Nếu bạn có hồ sơ đẹp và năng lực ngoại ngữ cao thì bạn hoàn toàn có thể tự xin học bổng tại các trường đại học.

Tuy nhiên đa phần học bổng tại các trường đại học sẽ cấp dưới dạng tài trợ 100% học phí, chi phí cho năm học đầu tiên. Sau đó trong quá trình học bạn cần nỗ lực để xin được các học bổng tiếp của những năm tiếp theo.

3.4. Từ các quỹ hỗ trợ

Hiện nay tại Đài Loan có Quỹ Phát triển Hợp tác Quốc tế Đài Loan (ICDF) luôn có nhiều chương trình cung cấp học bổng cho các du học sinh có nhu cầu du học tại Đài Loan.

Học bổng từ quỹ này sẽ bao gồm: học phí, kí túc xá, bảo hiểm và sinh hoạt phí hàng tháng. Tuy nhiên bạn chỉ được lựa chọn các trường đại học nằm trong danh sách đối tác của quỹ này.

4. Quy trình và thủ tục Visa đi du học Đài Loan

4.1. Xin Visa du học hệ chính quy

 • Hộ chiếu bản chính và bản sao còn hiệu lực trên 6 tháng.
 • Đơn xin visa 1 bản
 • 2 tấm hình 4×6
 • Bản sao giấy thông báo nhập học của trường
 • Bản sao Văn bằng học lực cao nhất và thành tích học tập
 • Chứng minh tài chính: sổ tiết kiệm ngân hàng hoặc giấy chứng nhận chủ quyền nhà đất. Trường hợp tài sản nhà đất của cha mẹ thì phải chứng minh quan hệ với chủ hộ.
 • Kế hoạch học tập viết bằng tiếng Hoa hoặc tiếng Anh.
 • Giấy khám sức khỏe trong 3 tháng gần nhất 1 bản
 • Chứng chỉ trình độ ngoại ngữ 1 bản.

Tư vấn du học Đài Loan – Xin Visa

+ Trường hợp giảng dạy bằng tiếng Anh, yêu cầu phải cung cấp một trong những chứng chỉ Anh ngữ quốc tế (TOEFL, TOEIC, IELTS). Trong đó TOEFL: iBT 26 điểm trở lên; pBT 385 điểm trở lên. TOEIC: 375 điểm trở lên. IELTS: 3.0 điểm trở lên.

+ Trường hợp đương sự xin theo học chương trình được giảng dạy bằng tiếng Hoa, hoặc chứng chỉ trình độ tiếng Hoa Kỳ thi Năng lực Hoa Ngữ (TOCFL) do Bộ giáo dục Đài Loan cấp. Đối tượng theo học Đại học thì TOCFL từ cấp 2 trở lên. Đối tượng các lớp chuyên dành cho sinh viên nước ngoài, hoặc xin theo học chương trình học tiếng Hoa một năm thì TOCFL từ cấp 1 trở lên.

 • Xác nhận không tiền án tiền sự

4.2. Xin Visa du học ngôn ngữ

 • Hộ chiếu bản gốc và bản sao, phải còn hạn 6 tháng trở lên
 • Đơn xin visa 1 bản
 • 2 tấm hình 4×6
 • Giấy thông báo nhập học của trường
 • Văn bằng học lực cao nhất hoặc học bạ
 • Chứng minh tài chính bản chính, sổ tiết kiệm nếu là của bố mẹ thì phải kèm theo giấy tờ chứng minh mối quan hệ.
 • Bản kế hoạch học tập bằng tiếng anh hoặc tiếng trung
 • Giấy tờ, chứng chỉ chứng minh năng lực ngoại ngữ: yêu cầu phải cung cấp một trong những chứng chỉ sau đây: Chứng chỉ năng lực tiếng Trung ( TOCFL) cấp 1 (cấp cơ sở) trở lên Chứng chỉ năng lực tiếng Anh: TOEFL: thi máy (iBT) phải đạt từ 18 điểm trở lên, thi viết (pBT)340 điểm trở lên. Chứng chỉ TOEIC: từ 300 điểm trở lên Chứng chỉ IELTS: từ 2.5 điểm trở lên.

5. Chi phí du học Đài Loan

5.1. Học phí

Học phí du học Đài Loan sẽ khác nhau theo các hệ đào tạo và các ngành nghề. Trung bình mức học phí sẽ giao động trong khoảng 65 đến 130 triệu/năm. Đặc biệt với các ngành như y dược thì học phí và thời gian học sẽ cao hơn.

5.2. Sinh hoạt phí

Sinh hoạt phí bao gồm chi phí thuê nhà, phí ăn uống, điện nước, điện thoại… trong đó:

 • Chi phí khi ở kí túc xá sẽ rơi vào khoảng 4,3 đến 7,2 triệu đồng/học kỳ, chi phí khi thuê nhà riêng ở ngoài sẽ khoảng 5 – 10 triệu đồng/tháng tùy từng loại phòng.
 • Chi phí ăn uống mỗi tháng sẽ khoảng 5 – 8 triệu/tháng tùy thuộc vào việc bạn ăn ngoài hay tự nấu.
 • Chi phí điện nước mỗi tháng sẽ khoảng 1 – 1,5 triệu đồng/tháng
 • Chi phí điện thoại, internet sẽ mất khoảng 600.000 đồng/tháng.

6. Thời gian tuyển sinh

Câu hỏi 1: Muốn du học Đài Loan vào cuối năm nay, vậy phải nộp hồ sơ khi nào?

Trả lời: Du học Đài Loan một năm có 2 kỳ nhập học là tháng 3 và tháng 9, vì thế khi nộp hồ sơ cần nộp trước 3 hoặc 4 tháng là thích hợp, hoặc tùy vào quy định nhận hồ sơ của từng trường.

Câu hỏi 2: Nộp hồ sơ hơi muộn nên có thể sẽ xin visa muộn. Liệu có thể nhập học sau các bạn được không?

Trả lời: Bạn có thể sang muộn, nhưng không quá 1 tháng kể từ ngày nhập học chính thức của trường. Tuy nhiên cũng tùy theo quy định của từng trường, vì thế bạn nên liên hệ với trường trước để hỏi kỹ hơn.

Câu hỏi 3: Thông thường du học Đài Loan thì thời gian xét visa bao lâu?

Trả lời: Thời gian xét visa cho một hồ sơ du học tự túc trung bình khoảng 4 đến 6 tuần, còn đối với chương trình vừa học vừa làm chỉ khoảng 1 tuần.

7. Điều kiện du học Đài Loan

Câu hỏi: Mới tốt nghiệp cấp ba và chưa nhận bằng tốt nghiệp thì có thể du học Đài Loan được không?

Trả lời: Hoàn toàn có thể du học Đài Loan được và chỉ có giấy xác nhận đã tốt nghiệp là được.

Câu hỏi: Đã tốt nghiệp cấp ba trên 7 năm và hiện đã 26 tuổi có thể du học Đài Loan được không?

Trả lời: Có thể được, tuy nhiên tỷ lệ không cao do đa số các trường tại Đài Loan chỉ nhận học sinh tốt nghiệp cấp 3, cao đẳng hoặc đại học dưới 25 tuổi và trống không quá 2 năm kể từ ngày tốt nghiệp. Tuy nhiên cũng có nhiều trường tại chấp nhận học sinh dưới 30 tuổi và trống trên 2 năm có thể nhập học.

Câu hỏi: Tốt nghiệp cấp ba với hạnh kiểm yếu và học lực 5.2 có đi được không?

Trả lời: Chương trình du học đa số không yêu cầu cụ thể về hạnh kiểm còn về học lực thì sẽ có những trường chấp nhận mức học lực thấp, tập trung chủ yếu cho khối ngành về kỹ thuật và quản trị kinh doanh.

Câu hỏi: Du học Đài Loan có cần biết tiếng Đài trước không? Cụ thể yêu cầu đầu vào là gì?

Trả lời: Hầu hết các trường đều yêu cầu trình độ tiếng Đài TOCFL 1 trở lên, tuy nhiên nếu bạn chưa biết tiếng thì có thể học khoảng 2-3 tháng trước khi bay và có chứng nhận của trung tâm mình theo học là đã đủ điều kiện rồi.

Hy vọng với những thông tin tư vấn du học Đài Loan chi tiết trên đây của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn. Mọi thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ HASU

Trụ sở chính:   Số 19  Đường Đinh Bạt Tụy -Thành Phố Vinh - Tỉnh Nghệ An

 Hotline:   08 1800 9986/ 0983046 156 / 0971042686(fb, zalo)

Fb:https://www.facebook.com/nhatngu.hasu.7                         

Web: https://www.duhochasu.com/